• Thứ Ba, 02/08/2016 11:45 (GMT+7)

  Khai thác Windows 10

  BBT
  (PCWorldVN) Cách thức nâng cấp, cập nhật, thiết lập sự riêng tư, tăng tốc, cũng như chia sẻ Windows 10 cho nhiều người dùng.

  Thời hạn cuối nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đã hết, nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm nền tảng mới của Microsoft thì chỉ còn cách phải bỏ tiền ra mua. Loạt bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thủ thuật nâng cấp, cập nhật, thiết lập sự riêng tư, tăng tốc, cũng như chia sẻ Windows 10 cho nhiều người dùng.

  Windows 10: Nâng cấp miễn phí, xử lý cập nhậtWindows 10 thường xuyên được cập nhật bằng những bản Update, và thỉnh thoảng được làm mới với Upgrade.

  Trong cách dùng từ của Microsoft đối với Windows 10, cập nhật (Update) khác hẳn nâng cấp (Upgrade). Các bản Update khắc phục những vấn đề về bảo mật, sửa lỗi, và có những thay đổi nhất định cho Windows, như các bản vá “Patch Tuesday” cho Windows được Microsoft đều đặn phát hành vào các ngày thứ Ba thứ hai hàng tháng. Còn Upgrade là bản bổ sung “những tính năng, trải nghiệm và khả năng mới” cho Windows 10, mà theo Microsoft cho biết thì mỗi năm hãng sẽ tung ra 2- 3 bản như vậy. Tuy nhiên, chính Micrsoft không phải lúc nào cũng gọi đúng như vậy. Chẳng hạn với bản nâng cấp đầu tiên của Windows 10 phát hành hồi tháng 11/2015, Microsoft gọi là Windows 10 November Update, xem như đây là bản cập nhật lớn. Nhưng, từ Windows 7/8 lên Windows 10 thì chắc chắn là nâng cấp.

  Bảo vệ sự riêng tư trên Windows 10Windows 10 thu thập nhiều thông tin cá nhân của người dùng, do vậy, bạn cần kiểm soát chặt chẽ tính riêng tư hơn trước.

  Rất nhiều thông tin cá nhân lưu trên máy tính mà bạn không muốn bị rò rỉ. Đó có thể là những tài liệu công việc quan trọng, hình ảnh riêng tư, hay các mật khẩu xác thực đăng nhập dịch vụ trực tuyến… Vì thế, để bớt lo lắng, bạn hãy thiết lập hệ thống, kiểm soát tính riêng tư ngay sau khi nâng cấp lên Windows 10.

  Để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng di động, kể từ Windows 8, Microsoft đã bổ sung một hệ thống phân quyền mới, cho phép các ứng dụng Modern UI sử dụng thông tin cá nhân thông qua việc truy cập tới camera, microphone, danh sách liên lạc, vị trí của bạn... 

  Tăng tốc Windows 10Để Windows 10 chạy nhanh hơn không khó, cũng không tốn nhiều thời gian thiết lập.

  Cũng như những phiên bản Windows trước đây, nhiều PC chạy Windows 10 sau một thời gian sử dụng trở nên chậm chạp. Nguyên do một phần là có nhiều chương trình chạy nền được khởi chạy cùng Windows. Nhiều chương trình và dịch vụ khởi chạy ngay từ đầu, chẳng hạn như Google Drive tiện dụng cho bạn. Nhưng một số chương trình khác có thể không cần thiết hoặc rất ít khi bạn sử dụng, vì thế nếu tắt chúng đi chẳng những không bị ảnh hưởng gì mà còn giải phóng được nhiều tài nguyên để hệ thống chạy mượt hơn. Và Windows cho phép bạn chặn một số chương trình ngay từ đầu để không khởi chạy khi khởi động Windows.

   

  Khắc phục 8 vấn đề của Windows 10Windows 10 đã đi được một chặng đường dài gần 1 năm, dù được người dùng đón nhận tích cực nhưng cũng còn có những vấn đề cần phải khắc phục.

  Microsoft tự động cài ứng dụng Get Windows 10 (GWX) và đặt biểu tượng lên thanh taskbar của PC Windows 7/8.1 để người dùng dễ dàng nâng cấp lên Windows 10. Tuy nhiên vẫn có một số PC gặp trục trặc, không thấy xuất hiện nút nâng cấp trên taskbar hay quá trình tải về bị lỗi. Nếu bạn gặp trường hợp như vậy hãy thử thực hiện những biện pháp sau:…

   

  PC Windows 10 - nhiều người dùng chung 1 máyWindows 10 cho phép nhiều người dùng chung một máy tính mà không gây ảnh hưởng nhau.

  Trong văn phòng, việc nhiều người dùng chung một PC nghe có vẻ như là thảm họa. Đồng nghiệp có thể đọc, sửa hay xóa mất tập tin, ứng dụng của nhau; hay ai đó tùy chỉnh hệ thống theo cách mà những người khác không mong muốn. May mắn là Windows 10 cho phép chia sẻ một PC dùng chung cho nhiều người mà không sợ người này làm ảnh hưởng tới dữ liệu, thiết lập riêng của người khác. Dưới đây là những cách mà bạn dễ dàng thực hiện.

   

  Khai thác trình duyệt Microsoft Edge. Nhiều chức năng thú vị của trình duyệt Edge tích hợp trong Windows 10 không phải ai cũng biết sẽ được đề cập trong bài viết này.

  Mặc dù có nhiều ý kiến khen chê về hệ điều hành Windows 10, tuy nhiên thực tế sử dụng cho thấy trình duyệt thế hệ mới Microsoft Edge thực sự ưu việt và xứng đáng thay thế cho Internet Explorer “già cỗi”. Với engine dựng trang mới (EdgeHTML), trình duyệt Edge tỏ ra khá nhanh trong việc tải các trang web có nhiều nội dung đồ họa (hình ảnh, HTML5, Flash). Đặc biệt, qua nhiều lần cải tiến trong các bản cập nhật, Edge ngày càng trở nên đa năng và ổn định hơn.

  ID: A1607_19